Monday, June 24, 2024
HomeAuto TestAll New Mitsubishi Triton กระบะแกร่งมากับตัวข่วยการขับขี่แบบจัดเต็ม (ภาพ+คลิปวีดีโอ)

All New Mitsubishi Triton กระบะแกร่งมากับตัวข่วยการขับขี่แบบจัดเต็ม (ภาพ+คลิปวีดีโอ)

ทดสอบสมรรถนะ All New Mitsubishi Triton กระบะแกร่งที่มาพร้อมรูปโฉมใหม่ในสไตล์สะดุดตา เครื่องยนต์ Mivec Clean Diesel Turbo ขนาด 2.4 ลิตร พัฒนาระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 จังหวะ รวมถึงเสริมตัวช่วยขับขี่ Super Select 4WD II สมรรถนะของคันนี้จะเป็นเช่นไร จัดเต็มกับการขับขี่ทั้งรูปแบบ On Road และ Off Road ที่จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ทุกท่านได้รับชม

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้เผยโฉม All New Mitsubishi Triton 2019 และเปิดตัวครั้งแรกของโลกในรูปแบบ World Premier ที่ประเทศไทย เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ในวาระ 40 ปี ของการผลิตรถ Pick up จากค่าย Mitsubishi มีตัวถังให้เลือก 3แบบ ได้แก่ Singal Cab, Mega Cab, Double Cab มากับกระจังหน้าสไตล์ Dynamic Shield แบบเดียวกับที่ใช้ออกแบบใน Mitsubishi Pajero Sport
All New Mitsubishi Triton
ชุดไฟหน้าเป็นเลนส์โปรเจคเตอร์ แบบ Bi – LED Design พร้อมชุดไฟ LED Day Time มากับกรอบไฟตัดหมอกแบบใหม่ ติดตั้งระบบเปิดปิดไฟหน้ารวมถึงระบบปรับระดับไฟหน้า สูง ต่ำ อัตโนมัติ
All New Mitsubishi Triton
ซุ้มล้อขนาดใหญ่ เสริมความโดดเด่นจากล้ออัลลอยลวดลายใหม่ ขนาด 18 นิ้วพร้อมติดตั้งบันไดข้างเพื่อการเข้า/ออก ห้องโดยสารที่สะดวก
All New Mitsubishi Triton
ด้านท้ายรถมีการออกแบบชุดไฟท้ายและกันขนใหม่ด้วยเช่นกัน ทั้งในส่วนของผากระบะท้ายที่มาพร้อมสปอย์เลอร์ หรือมือจับ ไฟท้ายพร้อมไฟเบรค LED เมื่อผสมรวมกับกันชนท้ายแบบใหม่ทำให้ดูลงตัวมากยิ่งขึ้น
All New Mitsubishi Triton
ภายในห้องโดยสารติดตั้งเบาะนั่งหุ้มหนังปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางฝั่งผู้ขับ พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ มีระบบ Multifucion ควบคุมเครื่องเสียงและ Cruise Control รวมถึงยังเป็นกระบะเพียงรุ่นเดียวในตลาดที่ได้รับการติดตั้ง เพดเดิลชิฟท์ที่พวงมาลัย
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton
ชุดมาตรวัดออกแบบใหม่มาพร้อมจดแสดงข้อมูลการขับชี่แบบสี พร้อม 3D Animation กระจายความเย็นทั่งห้องโดยสารด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติ Duo Zone รวมถึงติดตั้งช่องแอร์พร้อมชุดควบคุมสำหรับผู้โดยสารตอนหลังใหม่
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton
นอกจากนี้ยังมีช่องจ่ายไฟกระแสตรง 12 โวล พอร์ท USB ที่คอนโซลหน้า รวมถึงพอร์ท USB บริเวณคอนโซลกลาง รวมถึงยังให้มีความสะดวกสบายไปกับระบบ Push Start พร้อมกุญแจอัจฉริยะ KOS
All New Mitsubishi Triton
ขุมพลังที่ติดตั้งในรถคันนี้เป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร Mivec Clean Diesel ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 3,500 รอบ และแรงบิด 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะพร้อม Sport Mode และ Paddle Shift โดยมีตัวช่วยการขับขี่ที่น่าสนใจทั้งระบบสี่ล้อ พร้อมระบบ Diff Lock เฟืองท้าย และ Super Select 4WD II สำหรับระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบดับเบิลวิชโบน ส่วนด้านหลังเป็นแหนบแผ่นพร้อมโช๊คอัพไขว้
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton ได้รับการติดตั้งระบบความปลอดภัยชั้นสูงที่หยิบยกมาจาก Mitsubishi Pajero Sport เช่น ระบบการเตือนกาชนด้านหน้าตรง พร้อมช่วยชะลอความเร็ว ซึ่งระบบนี้สามารถตรวจจับพาหนะและบุคคลได้อีกด้วย ระบบเตือนจุดอับสายตาและแจ้งเตือนขณะเปลี่ยนเลน ระบบเตือนด้านหลังขณะถอย ระบบตัดกำลังเครื่องรถยนต์ชั่วคราวเมือเหยียบคันเร่งอย่างรุ่นแรงและระบบไฟสูงอัตโนมัติ
All New Mitsubishi Triton
ในช่วงของการทดลองขับรถที่ใช้เป็นรุ่นท๊อพนั่นคือ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD GT-Premium A/T และเส้นทางที่ผู้จัดได้เตรียมไว้มีทั้ง ช่วงโค้ง เขา เยอะพอสมควร แต่ในเรื่องของระบบรองรับยังไว้ใจได้ดี ด้านหลังเป็นแหนบแผ่น แล้วก็ข้างหน้าเป็นอิสระดับเบิลวิชโบน รถจะมีอาการโคลงตัวน้อยมาก ถือว่า set ช่วงล่างมาได้ดี โดยมีการขยายขนาดของกระบอกโช๊คอัพจากเดิม 42.7 มิลลิเมตร เป็น 45 มิลลิเมตร
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton
ขุมพลังจากเครื่องยนต์ Mivec Clean Diesel ขนาด 2.4ลิตร ให้กำลังสุงสุด 181แรงม้า มาพร้อมกับแรงบิดที่ 430 นิวตันเมตร ตอบสนองการขับขี่ได้ดีเกียร์จะเป็นเกียร์ 6 speed มาพร้อม Sport Mode โดยสามารถเพิ่มหรือลดเกียร์ได้ที่คัน นอกจากนี้จะมี แพดเดิลชิฟท์มาให้ด้วย เส้นทางโค้งเยอะๆ จากดอยอินทนนท์-หางดง ที่ใช้ในการพิสูจน์สมรรถนะ ทำให้สัมผัสได้ถึงพวงมาลัยที่ให้การตอบสนองที่ค่อนข้างคม ช่วงฟรีของพวงมาลัยมีน้อยมาก
All New Mitsubishi Triton
สมรรถนะของเครื่องยนต์ค่อนข่างมีประสิทธภาพในการตอบสนองได้ดีและประหยัด การขับขี่ขณะที่ความเร็วคงที่ประมาณ 100 กม/ชม จะใช้รอบเครื่องยนต์ประมาณ 1,700 – 1,800 รอบเท่านั้น ความเร็วคงที่ 120 กม./ชม. ใช้รอบเครื่องยนต์เพียง 2,000 รอบนะครับ ส่วนการตอบสนองเครื่องยนต์นั้นสัมผัสได้ว่า Turbo เข้ามามีบทบาทสำคัญในการรีดแรงม้า และช่วยให้มีแรงบิดสูงขึ้น ในด้านของอัตราสิ้นเปลือง ทางบริษัทผู้ผลิตเคลมไว้อยู่ที่ 13 กม/ ลิตร แต่หากรักษาความเร็วอย่างที่ผมได้สัมผัสในครั้งตัวเลขน่าจะมี 16-17 กม./ลิตร น่าจะมีให้เห็น
All New Mitsubishi Triton
เข้าสู่ทางลุยในรูปแบบ Off Road ซึ่งเป้นการพิสูจน์สมรรถนะของระบบ Super Select 4WD II จากถนนหลวงใช้ระบบขับเคลื่อน 2H หรือว่าขับเคลื่อน 2 ล้อ พอมาถึงเส้นทางนี้จะใช้ 4H เป็นหลัก แต่อีก 2 ระบบ ได้แก่ 4HLC และ 4LLC จะมีหน้าที่แตกต่างกัน
All New Mitsubishi Triton
4HLC เป็นระบบขับเคลื่อนที่เหมาะกับสภาพเส้นทางที่สมบุกสมบันเหมาะกับเส้นทางที่มีอุปสรรคต่างๆ แต่ฟังค์ชั่น 4LLC จะคล้ายคลึงกับเกียร์ 4 LOW แต่ว่าระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะรุ่นนี้จะประมวลผลให้เอง สภาพเส้นทางแบบไหนควรถ่ายเทแรงบิดเท่าไหร่เป้นหน้าที่ของสมองกลระบบเกียร์ทั้งสิ้น แต่ในสภาพเส้นทางที่โหดจัด ก็จะมีในส่วนของ Real Difference Lock ทำการช่วยจับเฟื่องท้ายให้ถ่ายเทแรงบิดไปยังล้อหลังทั้ง 2 ฝั่งที่ใกล้เคียงกัน
All New Mitsubishi Triton
แต่สภาพเส้นทางที่เป็น Dert Track แบบที่ได้ทำการทดสอบ จะใช้โหมด 4H เป็นหลัก บนสภาพเส้นทางฝุ่นแบบนี้ในเรื่องช่วงล่างจะมีส่วนสำคัญ ทำให้การยึดเกาะถนนทำได้ดีขึ้น
All New Mitsubishi Triton
และตัวช่วยการขับขี่อีก 1 ฟังค์ชั่นจะเป็นตัวช่วยในด้านการมองหรือเป็นกล้องรอบคัน เรียกว่า Multi Around View Monitor นะครับ Multi Around View Monitor โดยจะมีสวิตช์ควบคุมไว้ที่พวงมาลัย สามารถเลือกกดดูในกรณีช่องทางแคบ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดกระจกแล้วชะโงกหน้าออกไปข้างนอก ด้วยการใช้งานมี่ความเร็วไม่เกิน 40กม/ชม หากความเร็วสูงขึ้น ระบบจะตัดการทำงานของกล้องรอบคันออก และเหลือการทำงานของกล้องเพียงตัวเดียว นั่นคือ กล้องจากกระจกมองข้าง เราจะสามารถมองเห็นภาพจากฝั่งซ้ายมือ ทำให้การวางล้อบนพื้นที่แบบนี้ทำได้ง่ายขึ้น การเล็งเส้นทางแคบๆ ดูได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
All New Mitsubishi Triton
แต่ที่น่าสนใจในสภาพที่เป็นพื้นผิวขรุขระ มีหลุม บ่อ ก็ยังรับรู้ได้ถึงความแน่นหนึบของช่วงล่างซึ่งไม่แข็งกระด้างจนเกินไป
ในช่วงทางลงเขาชันๆ ตัวช่วยในการขับขี่อีกระบบเรียก Hill Descent Control สามารถกดปุ่มใช้งานบริเวณคอนโซลเกียร์ หากระบบทำงานจะมีสัญลักษณ์ของรูปรถลงเนินขึ้นอยู่ที่หน้าจอ ระบบนี้จะทำการควบคุมความเร็วในการลทางชันอยู่ที่ไม่เกิน 10กม/ชม เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่ารถจะเป๋หรือรถจะฟรี เนื่องจากระบบเบรกที่เค้าเข้ามาช่วยในการจับปล่อยล้อ มันจะทำให้ล้อไม่ล็อคฟรีนั่นเอง
All New Mitsubishi Triton
All New Mitsubishi Triton
บทสรุปของ All New Mitsubishi Triton นอกจากรูปลักษณ์ที่มีความสวย เฉียบ คม ในด้านขุมพลังเครื่องยนต์ Mivec Clean Diesel ขนาด 2.4 ลิตร 181 แรงม้านั้น สำหรับการใช้งานบนทางหลวงให้การตอบสนองได้ดีและประหยัดเชื้อเพลิง ระบบช่วงล่างมีประสิทธิภาพที่ดีจากการเพิ่มขนาดของกระบอกโช๊คอัพ และโครงสร้างตัวถังแบบเหลกกล้า 2 ชั้นที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ส่วนตัวช่วยในเส้นทางลุยอย่างระบบ Super Select 4WD II ถือเป็นตัวช่วยอัจฉริยะที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องมีทักษะมากนักก็สามารถฟันผ่าอุปสรรคไปได้อย่างสบาย
All New Mitsubishi Triton
ข้อมูลทางเทคนิค: Mitsubishi Triton Double Cab 4WD GT-Premium A/T
เครื่องยนต์: Mivec Clean Diesel Turbo Commonrail
ความจุกระบอกสูบ (ซี.ซี.): 2,442
กำลังสูงสุด (แรงม้า ที่ รอบ/นาที): 181/3,500
แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร ที่รอบ/นาที): 430/ 2,500
ระบบส่งกำลัง: อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Sport Mode
ระบบขับเคลื่อน: สี่ล้อ พร้อมระบบ Diff Lock เฟืองท้าย
ระบบกันสะเทือน(หน้า/หลัง): ดับเบิลวิชโบน /แหนบแผ่นพร้อมโช๊คอัพไขว้
เบรก(หน้า/หลัง): ดิสก์/ดรัม
ยาว/กว้าง/สูง(มม.): 5,300×1,815 x1,795
ราคา (บาท): 1,099,000
ตัวแทนจำหน่าย: บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

RELATED ARTICLES

Most Popular