Monday, November 29, 2021
HomeAuto Trips“Mission Possible” ภารกิจเพื่อน้อง กับ Ford Ranger

“Mission Possible” ภารกิจเพื่อน้อง กับ Ford Ranger

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกกับการเดินทางกับ Ford Ranger ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นสุดพิเศษอย่าง Rapter หรือ Wildtrack หรือ แม้แต่ Everest ก็ตาม แต่ครั้งนี้เป็นการเดินทางครั้งแรกโดยมีภารกิจพิเศษ “Mission Possible” ให้ต้องทำให้สำเร็จไปด้วย นั่นไม่ใช่เพียงแต่จะได้ทดสอบสมรรถนะของ ฟอร์ด เรนเจอร์เท่านั้น แต่ภารกิจสุดท้าทายครั้งนี้ คือ การพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ณ ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ ในอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เป็นภารกิจที่เราจะนำความเจริญในด้านการเรียนรู้ไปมอบให้เด็กๆที่อยู่พื้นที่ห่างไกล ไม่มีแม้แต่….ไฟฟ้า
Mission Possible  Mission Possible
ภารกิจครั้งนี้เริ่มขั้นหลังจากเดินทางมาถึงท่าอากาศยานอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ขบวน ฟอร์ด เรนเจอร์ ตั้งแถวรอรับคณะของเราไว้เป็นที่เรียบร้อยจำนวน 10 คันด้วยกัน ต่างคนต่างเลือกรถตามที่ได้กำหนดกันไว้แล้ว ทั้งหมดเป็นแรนเจอร์รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ เมื่อได้รถแล้วการเดินทางจุดแรกคือ จับจ่ายและเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับกิจกรรมที่จะเข้าไปร่วมพัฒนาชุมชนในเขตพื้นที่ทุรกันดาร ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แท้งก์น้ำ เครื่องปั่นไฟ โซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้างเพื่อใช้ในการบูรณะระบบไฟฟ้าและการสื่อสารของโรงเรียน ซึ่งล้วนมีน้ำหนักมากจัดการบรรทุกใส่ท้ายรถ
     
ซึ่ง ฟอร์ด เรนเจอร์ นั้นได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับการใช้งานบรรทุกได้กว่า 961 กิโลกรัม และลากจูงได้สูงถึง 3,500 กิโลกรัม สำหรับรุ่นไวล์ดแทรค และรุ่นลิมิเต็ด มีพื้นที่ท้ายกระบะกว้างและฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift Tailgate ช่วยลดการออกแรงและเพิ่มความสะดวกในการปิดเปิดฝาท้าย เราบรรทุกกันไปประมาณ 300 กก. รวมน้ำหนักผู้โดยสารในรถ 3 คนและสัมภาระอีกประมาณ 200 กก. รวมแล้วแค่ 500 กก.เศษ ไม่ใช้เรื่องยากสำหรับการเดินทางแน่นอน

จากนั้นคณะจึงออกเดินทางพร้อมสัมภาระหนักต่างๆ เพื่อพิสูจน์สมรรถนะและความทนทานของ ฟอร์ด เรนเจอร์ กันต่อ ด้วยช่วงล่างที่แข็งแกร่งและโครงสร้างพิเศษที่เชื่อมต่อด้วย Ford Smart Mount  ช่วยกระจายน้ำหนักไปทั่วท้ายกระบะ รวมทั้งระบบพวงมาลัยไฟฟ้าและระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว จึงช่วยให้การควบคุมรถ ตลอดเส้นทางเกือบ 200  กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอดไปยังอุทยานแห่งชาติแม่เงาบนเส้นทางหมายเลข 105 ซึ่งเป็นทางหลางที่ได้รับการปรับปรุงสภาพผิวจราจรอย่างดี ถึงแม้จะเป็น เลนสวน แต่รถไม่ได้มากมาย ขับชมวิวทิวทัศน์ที่แสนสวยงามเพราะเส้นทางนี้จะข้ามเขาหลายลูก ทางลาดทางชัน ไต่ขอบเขามีเป็นระยะ แต่การเดินทางก็เป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวกสบาย และปลอดภัย

ในวันถัดมา คณะของเราออกเดินทางสู่ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ อำเภอท่าสองยาง ซึ่งอยู่ห่างจากอุทยานแม่เงาที่พักแรมของเราไปอีก ประมาณ 15 กม. แต่เราต้องใช้เวลาเดินทางนับชั่วโมง เนื่องจากโรงเรียนตั้งอยู่ในพื้นที่ชายป่าใกล้ชายแดนพม่า ตำบลแม่วะหลวง ห่างจากตัวอำเภอท่าสองยางถึง 100 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงตามแนวทิวเขาถนนธงชัย การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน
         
รถฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นไวล์ดแทรค และรุ่นใหม่ลิมิเต็ด ที่ใช้ในการเดินทาง ต้องขับขี่ด้วยระบบ 4×4 ทั้งโหมด 4H และ 4L ในบางช่วง ในระหว่างการเดินทางจึงถือเป็นการทดสอบอัตราเร่งและสมรรถนะของเครื่องยนต์และเกียร์ ทั้งเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ไบเทอร์โบ และเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ให้กำลังสูงสุดถึง 213 แรงม้าและแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร สำหรับรุ่นไวล์ดแทรค และกำลังสูงถึง 180 แรงม้า และแรงบิด 420 นิวตันเมตร สำหรับรุ่นลิมิเต็ด ทำให้การเดินทางบนเส้นทางที่ยากลำบากและทุรกันดารเป็นเรื่องง่ายดาย
         
นอกจากนี้ ในเส้นทางต้องเผชิญกับแม่น้ำที่ขวางหน้า ฟอร์ด เรนเจอร์ ก็สามารถผ่านไปได้ด้วยความสามารถในการลุยน้ำได้สูงถึง 800 มิลลิเมตร รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน (HLA) และระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (HDC) ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่บนเส้นทางออฟโรดแบบสมบุกสมบันได้เป็นอย่างดี เอาตัวรอดในสภาพผิวถนนแย่ๆได้ตลอดรอดฝั่ง 

ในที่สุดก็มาถึง ห้องเรียนสาขาบ้านแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนแห่งนี้เปิดขึ้นเพื่อรองรับเยาวชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อขยายโอกาสให้กับเยาวชนในถิ่นทุรกันดารให้ได้รับการศึกษา อันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอีกมากมายให้กับสังคม ตามพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในจุดนี้เราได้ร่วมแรงร่วมใจทำภารกิจหลัก เพื่อพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับครูและนักเรียน ห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ โรงเรียนแม่อมกิ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเรือนล้างจานและบริจาคอ่างล้างจาน บริจาคโทรทัศน์ ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์
            
รวมถึงจุดรับสัญญาณโทรศัพท์เพิ่มเติม อีกทั้งยังรวมถึงร่วมแรงร่วมใจกันบูรณะกระเบื้องหลังคาโรงเรียนที่ชำรุด โดยอุปกรณ์ต่างๆ นั้นก็ได้บรรทุกเข้ามากับฟอร์ด เรนเจอร์ทั้ง 10 คันที่เราขับกันเข้ามานั้นเอง  
     
เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน คณะของเราได้ร่วมทำอาหาร และรับประทานอาหารกลางวันกับน้องๆ นักเรียนห้องเรียนสาขาแม่เป่งทะ แล้วลงมือปฏิบัติภารกิจต่อในช่วงบ่ายจนสำเร็จลุล่วง
       

เป็นภารกิจที่สร้างรอยยิ้มให้เกิดขึ้นทั้งผู้ทำให้และผู้รับ ก่อนที่จะได้จากลากันไปอย่างมีความสุข เป็นการปิดท้ายภารกิจพิเศษ “Mission Possible” ครั้งนี้
       
 

RELATED ARTICLES

Most Popular