Thursday, April 18, 2024
HomeAuto TestMitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga คู่แข่งที่กินกันไม่ลง (มีคลิปวีดีโอ)

Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga คู่แข่งที่กินกันไม่ลง (มีคลิปวีดีโอ)

Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga การปะทะเดือดระหว่าง 2 มินิเอ็มพีวี ซึ่งมากับพิกัดที่สูสีในทุกมิติ แน่นอนว่าการทดสอบสมรรถนะในครั้งนี้ไม่เป็นเรื่องง่ายที่จะหาบทสรุปเพราะทั้งคู่กินกันไม่ลง ในฐานะกรรมการผุ้ตัดสินยังถือเป็นงานยาก แล้วถ้าเป็นคุณ…จะเลือกอะไร
เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คที่ไม่ใช่งานง่ายในการนำรถยนต์ที่อยู่ในเซกเมนต์เดียวกันซึ่งเป็นรถอเนกประสงค์กลุ่มมินิเอ็มพีวี ทั้ง Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga ยังมีต้นทางมาจากที่เดียวกันนั่นคือ “ประเทศอินโดเนเซีย” ขุมพลังพิกัดเดียวกันในขนาด 1.5 ลิตร 105 แรงม้า ระบบส่งกำลังแบบเดียวในแบบอัตโนมัติ 4 จังหวะ แต่ก็ยังมีอีกหลายส่วนนอกจากรูปลักษณ์ที่ยังมีความแตกต่าง ก่อนที่จะเข้าเรื่องทดสอบมาดูถึงความต่างกันก่อนเลยดีกว่า แต่ก็สามารถหาข้อมูลได้จากและผลทดสอบของคู่เปรียบที่ www.autoworldthailand.com ได้เคยทำไว้ ซึ่งสามารถคลิ๊กดูได้เลยครับ
ข้อมูลรายละเอียดMitsubishi Xpander
ข้อมูลรายละเอียด Suzuki Ertiga
เริ่มกันที่มิติตัวรถ Mitsubishi Xpander จะได้เปรียบเล็กน้อย โดยยาวกว่า 80 มม. กว้างกว่า 15 มม. และสูงกว่า 10 มม. ตามส่วนสัดความยาว4,475มม. กว้าง 1,750 มม. สูง 1,700 มม. ในขณะที่ Suzuki Ertiga อยู่ที่ 4,395 มม. กว้าง 1,735 มม. และสูง 1,690 มม. ส่งผลให้ Xpander มีความสูงใต้ท้องรถถึง 205 มม. ซึ่งเป็นความสูงระดับเดียวกับพื้นฐานของรถกระบะทั่วไป ในขณะที่ Suzuki Ertiga มีความสูงใต้ท้องรถเพียง 180 มม.  ถ้าไล่จากด้านหน้าไปยันท้ายรถ Xpander ก็ยังมีคะแนนนำ รูปลักษณ์ทันสมัยจากการออกแบบสไตล์ ”Advance Dynamic Shield” ไฟหน้าและไฟท้ายเป็นแบบแอลอีดี มาพร้อมไฟกลางวัน
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
สำหรับ Suzuki Ertiga ชูจุดเด่นจากแพลมฟอร์มตัวถัง HEARTECT ที่แข็งแกร่ง ไฟหน้าเป็นโปรเจคเตอร์เลนส์แต่ไฟท้ายเป็นแบบแอลอีดี ล้ออัลลอยเป็นขอบ 15 นิ้ว ส่วน Xpander เป็นขอบ 16 นิ้ว
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
ห้องโดยสารภายในมากับสไตล์การออกแบบที่แตกต่าง Suzuki Ertiga เน้นการออกแบบที่ให้ความหรูหรา มีการติดตั้งลายไม้ที่คอนโซลและแผงข้าง เบาะนั่งเป็นแบบผ้าทั้ง 7 ที่นั่ง ส่วน Mitsubishi Xpander เบาะนั่งเป็นหนังแท้ คอนโซลใช้พลาสติคขึ้นรูปและมีการออกแบบที่เน้นด้านความสปอร์ตและทันสมัยด้วยขอบสีเงิน แต่ประเด็นหลักของรถมินิเอ็มพีวีสไตล์ 7 ที่นั่งคือการกระจายความเย็นนั้นส่งไปไม่ถึงเบาะนั่งแถวที่ 3 ซึ่งรถยนต์ทั้ง 2 คันนี้แก้ไขเรียบร้อยด้วยการติดตั้งแอร์หลังคา
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
ความโดดเด่นของการใช้งานฟังค์ชั่นต่างๆเริ่มจากชุดมาตรวัด Mitsubishi Xpender ยังคงเน้นด้านความทันสมัยด้วยการเพิ่มจอแสดงข้อมูลแบบ 3 มิติขนาด 4.2 นิ้ว แต่ Suzuki Ertiga เป็นจอแสดงข้อมูลแบบอนาคลอคแบบมาตรวัดทรงกลม 2 ช่อง พร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่เช่นเดียวกัน
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
แต่ Xpander ยังเป็นต่อเนื่องจากมีระบบครูสคอนโทรลและจอกลางเป็นแบบทัชสกรีนขนาด 6.2 นิ้ว ซึ่งแสดงภาพของกล้องมองหลัง ด้านของ Ertiga เป็นแค่พวงมาลัยแบบ D-Shape พร้อมติดตั้งระบบมัลติฟังค์ชั่น จอกลางเป็นวิทยุแบบ 2 Din ส่วนอื่นๆนั้นมีเหมือนกันทั้ง Keyless Entry และ Keyless Push Start
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
ตัวช่วยด้านความปลอดภัยก็มีครบด้วยกันทั้งคู่ อาทิถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า ระบบป้องกันล้อล๊อค ABS และ EBD นอกจากนี้ยังมีระบบ ESP ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวให้เข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน Suzuki Ertiga ใช้ชื่อเรียกว่า Hillhold Control ส่วน Mitsubishi Xpander เรียกว่า Hill Start Assist แน่นอนว่าครอบครัวที่มีเด็กเล็กสบายใจหายห่วงเพราะมีจุดยึดเบาะนั่งนิรภัย ISOFIX และ Top tether เช่นกัน
พละกำลังมาจากเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรแถมมีพิกัดแรงม้าเท่ากันทั้งคู่ Mitsubishi Xpander ใช้เครื่องยนต์ DOHC MIVEC 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบ พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ รองรับเชื้อเพลิงได้ถึง E 20 ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
Suzuki Ertiga มากับขุมพลังรหัส K15B ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบ แรงบิดสูงสุดที่ 135 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ รองรับเชื้อเพลิง E 20 และส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ด้วยเช่นกัน
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
ยิ่งไปกว่านั้นระบบช่วงล่างก็เหมือนกันทั้งด้านหน้าแบบ แมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง หลังแบบทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลงอีกด้วย
มาดูทางด้านการทดสอบกันบ้าง ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้ใช้เส้นทางจากถ.แจ้งวัฒนะ-เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก ระยะทางราวๆ 100 กม.
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
ภาพรวมของการขับขี่นอกจากความเหมือนในหลายๆด้าน ฟิลลิ่งการขับขี่ของ Suzuki Ertiga นั้นถือว่าทำได้ดี พวงมาลัยคม ซึ่งเป็นผลพวงของโครงสร้างตัวถังแบบ HEARTECT ที่เบา แต่ทนทาน ส่วนเสียงลมที่เร็ดลอดเข้ามานั้นจะมีช่วงความเร็วประมาณ 120 กม./ชม. และในส่วนของอีโค่สติกเกอร์ที่ระบุอัตราสิ้นเปลืองของรถรุ่นนี้อยู่ที่ 16.0 กม./ลิตร
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
Mitsubishi Xpander มีช่วงความสูงใต้ท้องรถที่สูงกว่าในด้านเทคนิค เมื่อตัวรถมีความสูง ลมที่ผ่านใต้ท้องอาจส่งผลให้มีความโคลง แต่การปรุงแต่งในด้านของสมรรถนะช่วงล่างที่นำเอาชิ้นส่วนของโช๊คอัพจาก Evolution 10 มาปรับแต่ง จึงทำให้ลดเรื่องอาการตัวรถโคลงลงได้ การเก็บเสียงภายในห้องโดยสารค่อนข้างเงียบใกล้เคียงกับคู่แข่ง แต่อีโค่สติ๊กเกอร์ระบุอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 14.0 กม./ลิตร ซึ่งมีผลมาจากตัวแปลในเรื่องของเส้นรอบวงล้อและยางที่มีขนาดใหญ่กว่าคุ่แข่งนั่นเอง

ในการทดสอบบนเส้นทางเกือบ 100 กม. เริ่มต้นด้วยการล้างค่าข้อมูลการขับขี่เดิมเพื่อพิสูจน์อัตราสิ้นเปลืองของรถ ทั้ง 2 คัน Mitsubishi Xpander ทำได้อัตราสิ้นเปลืองได้ 14.7 กม./ลิตร และ Suzuki Ertiga ทำได้ 15.3 กม./ลิตร ในด้านของรอบเครื่องยนต์ความเร็ว 100 กม./ชม. ทำได้ใกล้เคียงกันมากกับความเร็วรอบที่ 2,500 รอบต่อนาที ส่วนย่านความเร็ว 120 กม./ชม.นั้นทำได้ประมาณ 2,800 รอบต่อนาที ซึ่งถือว่าใช้รอบเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างสูงพอกัน
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
มาถึงบทสรุปการทดสอบของรถมินิเอ็มพีวีทั้ง 2 คันนี้ ในด้านรูปลักษณ์และฟังค์ชั่นที่ติดมากับรถดูเหมือน Mitsubishi Xpander จะเป็นต่ออยู่บ้าง ทั้งในส่วนของครูสคอนโทรล ล้อแมกขอบ 16 นิ้ว จอแสดงข้อมูลแบบ 3 มิติขนาด 4.2 นิ้ว และจอทัชสกรีนขนาด 6.2 นิ้ว ซึ่งทำหน้าที่ทั้งควบคุมความบันเมิงและแสดงภาพจากกล้องมองหลัง ส่วนด้านการขับขี่และขุมพลังนั้นคงต้องใช้คำว่ากินกันไม่ลง แต่ถ้าเอาเรื่องของราคามาเปรียบเทียบ Mitsubishi Xpander ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 849,000 บาท ในขณะที่ Suzuki Ertiga ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 695,000 บาท ผลต่างของราคาราว 150,000 บาท กับออฟชั่นที่มีน้อยกว่าใน Suzuki Ertiga คงทำให้หลายคนที่กำลังมองหารถยนต์ในกลุ่มมินิเอ็มพีวีตัดสินใจยากเช่นเดียวกับการเขียนบทความทดสอบรถยนต์ในครั้งนี้เป็นแน่ครับ
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
ข้อมูลเทคนิค All New Suzuki Ertiga GX
เครื่องยนต์ :       เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว
ความจุกระบอกสูบ(ซี.ซี.) : 1,462
กำลังสูงสุด (แรงม้า ที่ รอบ/นาที) : 105 / 6,000
แรงบิดสูงสุด(นิวตัน-เมตร ที่รอบ/นาที) : 138 / 4,400
ระบบส่งกำลัง :  เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน : 2 ล้อหน้า
เบรก (หน้า/หลัง) :  ดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อน / ดรัมเบรก
ระบบกันสะเทือน :    อิสระแมกเฟอร์สันสตรัทพร้อมคอยล์สปริง /ทอร์ชั่นบีม
ยาว/กว้าง/สูง (มม.) : 4,395 / 1,735 / 1,690
ราคา :  695,000 บาท
ตัวแทนจำหน่าย: บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga
ข้อมูลทางเทคนิค: All New Mitsubishi Xpander
เครื่องยนต์: เบนซิน 4 สูบ ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ไมเวค 16 วาล์ว
ความจุกระบอกสูบ (ซี.ซี.): 1,499
กำลังสูงสุด (แรงม้า ที่ รอบ/นาที): 105/6,000
แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร ที่รอบ/นาที): 141/4,000
ระบบส่งกำลัง: อัตโนมัติ 4 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน: 2 ล้อหน้า
ระบบกันสะเทือน(หน้า/หลัง): แมคเฟอร์สันสตรัท /ทอร์ชั่นบีม
เบรก(หน้า/หลัง): ดิสก์/ดุม
ยาว/กว้าง/สูง(มม.): 4,475×1,750×1,700
ตัวแทนจำหน่าย:   บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
Mitsubishi Xpander VS Suzuki Ertiga

RELATED ARTICLES

Most Popular