Monday, May 20, 2024
HomeAuto NewsNissan LEAF Nismo RC แสดงสุดยอดสมรรถนะของรถยนต์ไฟฟ้า

Nissan LEAF Nismo RC แสดงสุดยอดสมรรถนะของรถยนต์ไฟฟ้า

นิสสันได้พัฒนารถแข่งไฟฟ้ารุ่นใหม่ ลีฟ นิสโม อาร์ซี (LEAF NISMO RC) ซึ่งรวบรวมเทคโนโลยีจากประสบการณ์ด้านการแข่งขันของ นิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต หรือ นิสโม (NISMO) โดยเข้าร่วมแข่งขันฟอร์มูลา E (FIA Formula E) ซึ่งเป็นกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตที่สร้างสรรค์สำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า การมีส่วนร่วมของนิสสันถือเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นการนำเสนอแนวคิดของ นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) 

นิสสันได้จัดการทดสอบขึ้นที่หาดโออิโสะ (Oiso Long Beach) โดยมี โมโตฮิโร มัทซูมูระ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ นิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต (Motohiro Matsumura, NISMO COO) หัวหน้าทีมที่รับผิดชอบในการพัฒนา Nissan LEAF NISMO RC,  ซึจิโอะ มัทซูดะ (Tsugio Matsuda) นักแข่งจากทีม NISMO ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมพัฒนาและนักขับทดสอบ มานาบุ คาวากูชิ (Manabu Kawaguchi) สื่อมวลชนสายยานยนต์ ร่วมพูดคุยกับสื่อมวลชนสายยานยนต์และสายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

“ผมมีส่วนร่วมในการพัฒนา Nissan LEAF รุ่นแรก การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้ามีส่วนให้รถยนต์ไฟฟ้านี้มีความโดดเด่น โดยจากจุดที่หยุดนิ่งรถยนต์ไฟฟ้าได้รับประโยชน์จากแรงบิดสูงสุดที่เหนือกว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ส่งผลให้เกิดอัตราเร่งความเร็วที่เหนือกว่า ดังเช่นที่ผู้ขับขี่หลายคนกำลังสนุกไปกับการเดินทางด้วยรถยนต์นิสสัน ลีฟ และ โน้ต (Note e-Powers)” โมโตฮิโร มัทซูมูระ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ นิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต (Motohiro Matsumura, NISMO COO) กล่าว

แต่ไม่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีสมรรถนะดีแค่ไหนก็ตาม ยังมีคนจำนวนไม่มากที่มองว่ารถยนต์ไฟฟ้านี้มีความเป็นรถยนต์แบบสปอร์ต ซึ่ง นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี (Nissan LEAF NISMO RC) แสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่เป็นไปได้ทางมอเตอร์สปอร์ต จากการนำสุดยอดเทคโนโลยีของ นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ ร่วมกับการใช้แบตเตอรี่และมอเตอร์ของ Nissan LEAF รุ่นที่จำหน่ายอยู่ในตลาด ในอนาคตข้างหน้าเราหวังว่าจะเห็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งนิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี จะเติมเต็มความสำเร็จนั้นได้

สำหรับ นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี เจนเนอร์เรชันแรก เป็นรถขับเคลื่อนล้อหลัง แบบเครื่องยนต์แบบวางกลาง (mid-engine) พร้อมมอเตอร์เดี่ยว และเจนเนอร์เรชันที่สองนี้ มาพร้อมมอเตอร์สองตัวและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยแรงบิดขนาด 640Nm ซึ่งปัญหาหลักที่รถยนต์ไฟฟ้าต้องเผชิญ คือ น้ำหนักของแบตเตอรี่ แต่นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี ถูกจำกัดน้ำหนักโดยรวมที่ 1,220 กิโลกรัม ส่งผลให้เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กม. / ชม. เร็วกว่ารุ่นแรกถึงครึ่งหนึ่งที่ 3.4 วินาที เป็นข้อพิสูจน์ว่าการทำให้แชสซีเบาขึ้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ไฟฟ้า 

       

ปัจจุบันมี นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี อยู่ในญี่ปุ่นและเอเซีย 2 คัน ในยุโรป2 คัน  และในสหรัฐอเมริกา 2 คัน ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นสปอร์ตของรถยนต์ไฟฟ้า โดยนิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต หรือ นิสโม (Nismo) รับหน้าเผยแพร่แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ (Nissan Intelligent Mobility) ให้กับลูกค้าภายใต้กิจกรรมในรูปแบบ มอเตอร์สปอร์ต

RELATED ARTICLES

Most Popular