Thursday, July 25, 2024
HomeAuto TestPorsche Macan 2019 คอมแพคเอสยูวีหรูเจนที่ 2 สมรรถนะร้อนแรง มาพร้อมระบบสั่งการ PCM รุ่นล่าสุด

Porsche Macan 2019 คอมแพคเอสยูวีหรูเจนที่ 2 สมรรถนะร้อนแรง มาพร้อมระบบสั่งการ PCM รุ่นล่าสุด

Porsche Macan คอมแพคเอสยูวีเจนเนอเรชั่นที่ 2 ขุมพลังเบนซินเทอร์โบแบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัทช์คู่ 7 จังหวะ PDK ทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ในเวลา 6.7 วินาที และความเร็วสูงสุด 227 กม./ชม. พร้อมชูจุดเด่น Porsche Communication Management (PCM) รุ่นใหม่ล่าสุด จำหน่ายเริ่มต้นที่ 4.8 ล้านบาท
Porsche Macan
 
จากต้นทางในเจนเนอเรชั่นแรกที่ออกสู่สายตาสาธรณชนเมื่อปี 2014 ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่สวยงามของการทำตลาดรถยนต์ในกลุ่มคอมแพคเอสยูวีของปอร์เช่ โดยกระแสตอบรับในรูปแบบของยอดจำหน่ายทั่วโลกระยะเวลาเพียง 4 ปี สามารถทำยอดขายได้กว่า 350,000 คัน ก่อนที่ Macan รุ่นที่ 2 จะเริ่มออกแบบพร้อมผลิตจาก Porsche Desigh ในประเทศเยอรมัน และเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปที่ประเทศฝรั่งเศษเมื่อกลางปีที่ผ่านมา
Porsche Macan
AAS Auto Service ผู้แทนจำหน่าย และ ศูนย์บริการ อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้นำ Porsche Macan เจนเนอเรชั่นที่ 2 เข้ามาจำหน่ายเมื่อช่วงปลายปี กับการปรับปรุงในรูปแบบไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งยังขนาดมิติตัวถังนั้นยังมีสัดส่วนเท่าเดิมคือ มีความยาว 4,696 มม. กว้าง 1,923 มม. และสูง 1,624 มม. โดยมีระยะฐานล้อ 2,807 มม.
Porsche Macan ที่นำมาทดสอบในครั้งนี้ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษในหลายส่วน อาทิ พวงมาลัย GT sports พร้อมชุดสวิทช์ เลือกโปรแกรมการขับขี่และสวิทช์ Sport Response รวมถึงระบบไล่ฝ้ากระจก บังลมหน้าและระบบฟอกอากาศ ioniser ตกแต่งด้วยล้ออัลลอยที่มีขนาดตั้งแต่มาตรฐาน 18 นิ้ว จนถึง 21 นิ้ว ทั้งยังมีสีตัวถังภายนอกใหม่ที่สั่งพิเศษในรูปแบบของสีน้ำเงิน “Miami Blue” สำหรับ Sports Chrono Package ชุดนี้จะมีค่าตัวเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 300,000 บาท
Porsche Macan
 
Porsche Macan
แต่สำหรับ Porsche Macan รุ่นมาตรฐานนั้นได้ปรับแต่งดีไซน์ภายนอกหลายจุด ส่งผลให้มีรูปลักษณ์ที่สปอร์ต เฉียบคม และล้ำสมัยยิ่งขึ้น ระบบไฟส่องสว่างรอบคันได้ปรับปรุงให้มีการสังเกตได้อย่างชัดเจน ด้วยไฟหน้าเทคโนโลยี LED ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมระบบ Porsche Dynamic Light System Plus (PDLS) รับหน้าที่ควบคุม การกระจายของลำแสงไฟหน้าให้เป็นไปอย่างเหมาะสม
Porsche Macan
การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเกิดขึ้นกับตัวถังด้านท้ายรถ จากการออกแบบที่เสริมความเรียบหรู ด้วยแนวไฟท้าย three-dimensional LED หรือไฟเบรกแบบ 4 ลำแสงที่บ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นยนตรกรรม ปอร์เช่ยุคใหม่
Porsche Macan
งานออกแบบและตกแต่งภายในห้องโดยสาร ได้รับแรงบันดาลใจ จากรถสปอร์ตระดับเรือธงอย่างปอร์เช่ 911 (Porsche 911) เบาะนั่งแบบ comfort ปรับได้ 14 ทิศทางที่สามารถจดจำการตั้งค่าที่นั่งได้
Porsche Macan
นอกจากนี้ยังชูจุดเด่นด้วยความเหนือชั้นของระบบติดต่อสื่อสารและความบันเทิง Porsche Communication Man-agement (PCM) ใหม่ล่าสุด สั่งการและควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอสัมผัส full-HD ติดตั้งบริเวณคอนโซลกลาง ซึ่งได้รับการขยายขนาดหน้าจอจาก 7 นิ้ว เพิ่มขึ้นเป็น 11 นิ้ว มีระบบเชื่อมต่อ bluetooth พร้อมระบบสั่งการด้วย เสียง Apple® CarPlay โดยให้ความบันเมิงผ่านเครื่องเสียง BOSE® Surround Sound System
Porsche Macan
Porsche Macan ได้รับการติดตั้งขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบแบบ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดถึง 370 นิวตันเมตร สูงกว่า Porsche Macan รุ่นแรกที่มีพลังแค่ 237 แรงม้าและแรงบิดสูงสุดเพียง 350 นิวตันเมตร เมื่อประกบกับเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะคลัทช์คู่ 7 จังหวะ PDK ทำอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาเพียง 6.7 วินาที และทำความเร็ว สูงสุดที่ 227 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 12.3 กิโลเมตร ต่อลิตร หรือ 8.1 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร
Porsche Macan
Porsche Macan ได้รับการเสริมศักยภาพให้เทียบเท่ากับรถสปอร์ตพันธุ์แท้ แม้จะอยู่ในเรือนร่างของ compact SUV โดยปรับแต่งระบบช่วงล่าง พร้อมติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ all-wheel drive Porsche Traction Management (PTM) เพื่อการยึดเกาะที่เป็นธรรมชาติ รวมถึงเลือกใช้ยางรถยนต์ต่างขนาดระหว่าง ล้อคู่หน้าและล้อคู่หลัง เฉกเช่นเดียวกับรถสปอร์ตทุกคันจากปอร์เช่ เพื่อประสิทธิภาพในการบังคับควบคุม ที่เหนือชั้น
การทดสอบในครั้งนี้แม้จะใช้ระยะทางไม่มากนักในการพิสูจน์สมรรถนะ แต่ก็ผ่านสถานการณ์หลากหลายรูปแบบทั้งในเมืองและนอกเมือง ในด้านรูปลักษณ์คงไม่ต้องพูดถึงเพราะ Porsche Desigh ไม่เคยทำไห้แฟนๆต้องผิดหวัง การดีไซน์ด้านหลัง ถือเป็นเอกลักษณ์การออกแบบที่ใช้กับรถหลายๆรุ่น ซึ่งส่งผลให้ดูงามสง่าและสปอร์ต
Porsche Macan
การจัดวางและใช้งานตัวช่วยต่างๆที่อยู่ภายในห้องโดยสารใช้งานได้สะดวกและออกแบบมาได้อย่างอลังการ ความโดดเด่นของหน้าจอทัชสกรีนขนาด 11 นิ้ว พร้อมระบบ Porsche Communication Man-agement (PCM) ใหม่ล่าสุด สั่งการและควบคุมการทำงานผ่านหน้าจอสัมผัส full-HD ทำให้ใช้งานได้ง่ายและมองถนัดตา ระบบเนวิเกเตอร์มีการอัพเกรดโปรแกรมเพื่อการใช้งานที่รวดเร็ว และแม่นยำ รวมถึงทำหน้าที่แสดงภาพของกล้องมองหลังและกล้องรอบคันได้อีกด้วย
Porsche Macan
สวิตช์สั่งการบริเวณคอนโซลเกียร์รวบรวมไว้ให้ครบทั้งการเป่าลมบริเวณเบาะนั่ง โหมดการขับขี่ในรุปแบบต่างๆทั้ง Sport Eco และ Off Road ใช้งานง่ายซึ่งนอกจากจะตรวจสอบการทำงานผ่านจอทัชสกรีนบริเวณคอนโซลกลาง ยังสามารถดูได้ที่บริเวณชุดแดชบอร์ด
Porsche Macan
ขุมพลังแบบเบนซินเทอร์โบ พัฒนาจากบล็อกเดิมอยู่หลายด้าน ทำให้มีแรงม้าพร้อมแรงบิดที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ตอบสนองการขับขี่ได้ดี การใช้งานในเมือง ลอยลำไปเรื่อยกับความเร็วเฉลี่ย 80 กม./ชม. ใช้เครื่องยนต์ที่ 1,600-1,800 รอบต่อนาที แต่หากเปิดโหมดสปอร์ต รอบเครื่องยนต์จะดีดไปรอประมาณ 2,500 -2,700 รอบต่อนาที สิ่งที่ไม่ได้ลองกับโหมด Off Road ซึ่งอันที่จริงแล้ว รถประเภทนี้คงไม่มีใครอยากไปลุยหนักในสไตล์ออฟโรดสักเท่าไหร่
Porsche Macan
ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ all-wheel drive Porsche Traction Management ทำงานได้อย่างชาญฉลาด หากออกตัวแรง ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจะทำงานทันที แต่ถ้าลอยตัวไปแล้วจะตัดการทำงานเหลือไว้เพียง 2 ล้อหน้า และระบบช่วงล่างที่ปรับเซ็ทมาในสไตล์สปอร์ตทำให้เข้าโค้งได้คม และมั่นใจ
Porsche Macan
บทสรุปของ Porche Macan คอมแพคเอสยูวีหรูรุ่นแรกของปอร์เช่ ถือว่าเป็นการเปิดตลาดใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เอกลักษณ์ของรถสปอร์ตในตำนานที่ถูกถ่ายทอดเทคโนโลยีมายังคอมแพคเอสยูวีรุ่นแรกของค่ายถือว่าให้อารมณ์ไม่แตกต่าง การประกอบ ฟิลลิ่งการขับขี่ และสมรรถนะเครื่องยนต์ แต่ไหนๆก็เป็นเครื่องยนต์ไซส์เล็ก รีดแรงม้าออกมาได้เยอะ และรวดเร็วทันใจ แต่น่าจะปรับจูนให้มีอัตราบริโภคเชื้อเพลิงที่สูงกว่าที่เป็นอยู่ หลายท่านอาจมองว่าขับรถประเภทนี้ไม่ต้องไปมองเรื่องอัตราสิ้นเปลือง แต่ในยุคสมัยที่หลายค่ายรถยนต์มุ่งเน้นเรื่องความประหยัด ถ้าปอร์เช่จะทำตามเทรนด์คงไม่ใช่เรื่องยาก

ข้อมูลทางเทคนิค: Porsche Macan 2019
เครื่องยนต์: เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ
ความจุกระบอกสูบ (ซี.ซี.): 1,984
กำลังสูงสุด (แรงม้า ที่ รอบ/นาที): 252/5,000-6,750
แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร ที่รอบ/นาที): 370 /1,600-4,500
ระบบส่งกำลัง: อัตโนมัติ 7 จังหวะ PDK พร้อมแพดเดิลชิฟท์
ระบบขับเคลื่อน: all-wheel drive Porsche Traction Management
ระบบกันสะเทือน(หน้า/หลัง): แบบถุงลมพร้อมระบบ Porsche Active Suspension Management (PASM)
เบรก(หน้า/หลัง): ดิสก์/ดิสก์
ยาว/กว้าง/สูง(มม.): 4,696 x1,923×1,624 มม
ราคา (บาท): 4,800,000
ตัวแทนจำหน่าย: บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด

RELATED ARTICLES

Most Popular