Monday, April 22, 2024
HomeAuto Newsประกาศผลผู้ชนะรายการ GR Supra GT Cup ASIA ตัวแทนในการแข่งขัน ในรายการ GR Supra GT Cup...

ประกาศผลผู้ชนะรายการ GR Supra GT Cup ASIA ตัวแทนในการแข่งขัน ในรายการ GR Supra GT Cup Global Final

รายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบเสมือนจริงครั้งแรกของโตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค ซึ่งจัดขึ้นในเอเชีย* ภายใต้ชื่อรายการ “GR Supra GT Cup ASIA 2020” ได้ปิดฉากความตื่นเต้นลง โดยการแข่งขันดังกล่าวมีตัวแทนนักแข่งเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 15 คน จาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินเดีย โดยผู้เข้าแข่งขันทุกคนได้แสดงให้เห็นถึงพละกำลัง ความสมดุล และความคล่องตัวของสุดยอดรถสปอร์ตของ Toyota GR Supra โดยการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์บนสนามแข่งรถที่มีความหฤโหดแห่งหนึ่งของโลก ที่สนามนูร์เบิร์กริงในประเทศเยอรมัน เส้นทางอันหฤโหดนี้ทำให้นักแข่งและรถแข่งต้องฝ่าฟันบททดสอบอันยากลำบาก โดยผู้เข้ารอบสุดท้ายจากสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทยได้ทำการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในรอบท้ายๆ ของการแข่งขัน

โดยในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน ศรีกายา (Srigaya) ได้แซง ทัช อัยมาน (Taj Aiman) ขึ้นนำได้แต่ถูกทำโทษด้วยการปรับเวลาไป 1 วินาทีเนื่องจากพฤติกรรมในการแข่งขันที่ไม่สุภาพ ส่งผลให้ ทัช อัยมาน กลับมานำและกลายเป็นผู้ชนะ โดยที่ ศรีกายา เข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 2 และ อาลีฟ (Aleef) เข้าเป็นลำดับที่ 3 อย่างไรก็ดี จากการที่อาลีฟเป็นผู้ชนะในการแข่งขันทั้ง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ทำให้มีคะแนนนำทัช อัยมาน อยู่  3 คะแนนและกลายเป็นผู้ชนะของรายการนี้ในที่สุด

อาลีฟได้รับเงินรางวัลเป็นจำนวน 6,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายในรายการ “GR Supra GT Cup 2020” ซึ่งเขาจะต้องทำการแข่งขันกับผู้ชนะในรายการ e- Motorsport จากทั่วโลกในเดือนธันวาคม นอกจากนี้ อัยมาน ผู้ซึ่งได้ลำดับที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 3,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ในขณะที่ศรีกายา ซึ่งเป็นผู้ชนะลำดับที่ 3 ได้รับเงินรางวัล 1,500 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ โดยผู้ชนะทั้ง 3 คนได้รับมอบถ้วยรางวัลของการแข่งขันนี้ด้วย

การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค คือการแข่งขันในรูปแบบวันเมคเรซ ในเกมส์ Gran Turismo Sport ของเครื่อง PlayStation 4** ซึ่งของการแข่งขันชิงแชมป์การแข่งรถเสมือนจริงระดับประเทศที่จัดขึ้นทั้งในฟิลิปปินส์ อินเดีย และมาเลเซีย รวมถึงผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจากสิงคโปร์และไทยที่ผ่านรายการ GR Supra GT Cup ระดับโลกโดยมีนักแข่งระดับประเทศที่ฝีมือดีที่สุดเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค รายการนี้ถือได้ว่าเป็นการรวมเอาแฟนมอเตอร์สปอร์ตและคอเกมตัวยงจากทั่วทั้งเอเชียมารวมตัวกันเพื่อสัมผัสประสบการณ์การแข่งขันรถยนต์กับโตโยต้า โดยมีผู้เข้าชมการแข่งขันมากกว่า 2.7 ล้านครั้ง

E-Motorsport ถือป็นหนึ่งในเสาหลักของ TOYOTA GAZOO Racing หรือ TGR ซึ่งนำความเร้าใจมาสู่ผู้ที่ชื่นชอบรถและความตื่นเต้นให้กับผู้คนที่มองหาความท้าทายใหม่ๆ ในโลกเสมือนจริง ประสบการณ์และการเรียนรู้แบบเรียลไทม์จากกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตของ TGR ได้ถูกนำไปใช้กับการพัฒนารถยนต์ที่ดียิ่งขึ้น

รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคประกอบไปด้วยการแข่งขัน 3 รายการ โดยการแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้นอย่างอลังการที่ฟูจิ สปีดเวย์ ซึ่งเป็นสนามในถิ่นของโตโยต้า และเป็นสถานที่ที่โตโยต้าได้รับชัยชนะมากมายในประวัติศาสตร์การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ผ่านมา ด้วยการแข่งขันของเหล่านักแข่งรถยนต์เสมือนจริงที่เก่งที่สุดจากในเอเชียที่แข่ง GR Supra ในตำนาน ทำให้แฟน ๆ e-Motorsport และเกมเมอร์ต่างก็นั่งลุ้นระทึกกันอย่างสุดตัว

ในรอบแรกนี้ อาลีฟ จากสิงคโปร์ชนะเลิศด้วยเวลาที่เร็วกว่า ซูจิ จากมาเลเซีย ผู้ซึ่งได้อันดับ 2 และอัยมาน จากมาเลเซีย ผู้ซึ่งได้อันดับที่ 3 อยู่ถึง 6 วินาที การแข่งขันครั้งที่ 2 เป็นการแข่งขันเสมือนจริงที่น่าตื่นเต้นบนทางด่วน“ ชูโตะ” ของโตเกียวในตอนกลางคืนเป็นจำนวน 5 รอบ โดยในรอบที่ 5 มีฉากที่น่าตื่นเต้นที่สุดฉากหนึ่งของการแข่งขัน โดยที่ ซูจิ (มาเลเซีย), ธนภัทร (ไทย) และ ชาซ (สิงคโปร์) แข่งกัน 3 คนผ่านทางตรงยาวเพื่อชิงลำดับที่ 7 ในช่วงโค้งเลนเดียว ท้ายที่สุด อาลีฟ (สิงคโปร์) จบอันดับที่ 1 อีกครั้งตามด้วย     ศรีกายา (ไทย) ผู้ซึ่งกลับมาแข่งขันอีกครั้งหลังจากเหตุขัดข้องจากการเชื่อมต่อในการแข่งขันในสนามแรก โดยมี ลัลลาฟ (ฟิลิปปินส์) มาเป็นอันดับ 3 ตามหลังเพียง 1 วินาที และนูร์เบิร์กริงเป็นสนามสุดท้าย มีระยะทางวิ่งยาวถึง 20 กิโลเมตร และมีโค้งมากถึง 150 โค้ง รวมทั้งการเข้าพิตภาคบังคับเพื่อเปลี่ยนยางอีกด้วย หลังจากการแข่งขันอย่างเข้มข้น อัยมาน (มาเลเซีย) เป็นผู้ชนะเลิศ ตามมาติดๆ ด้วยศรีกายา (ไทย) และอาลีฟ (สิงคโปร์) เป็นอันดับ 3 หลังวิ่งบนสนามอันหนักหน่วงครบ 3 รอบ 

การพิจารณาผู้ชนะของรายการนั้นดูจากคะแนนรวมเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน โดยอาลีฟได้คะแนนรวมสูงสุดเป็นจำนวน 36 คะแนน ในขณะที่อัยมานได้ลำดับที่ 2 โดยมีคะแนน 33 คะแนน และศรีกายาได้ลำดับที่ 3 ด้วยคะแนน 25 คะแนน

อาลีฟกล่าวถึงชัยชนะของเขาว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นแชมป์คนแรกของรายการ GR Supra GT Cup ASIA และผมหวังว่าจะใช้ความสามารถของผมเพื่อเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศระดับโลกและทำให้ชาวสิงคโปร์และชาวเอเชียทุกคนภาคภูมิใจ มันไม่ใช่การแข่งขันที่ง่ายสำหรับผมเพราะผมต้องเจอกับนักแข่งอีกหลายคนที่มากความสามารถ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันอีกหลายระดับก่อนจะถึงรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค แต่ผมก็ดีใจที่สุดท้ายแล้ว ความพยายามของผมก็นำพาความสำเร็จมาจนได้  มันค่อนข้างน่าตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมในการแข่งรถ GR Supra ในตำนานและเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางครั้งนี้กับแฟน ๆ TGR และ e-Motorsport และคอเกมทุกคน ผมขอขอบคุณโตโยต้า [ทีมระดับภูมิภาคและระดับชาติ] ที่หยิบยื่นโอกาสอันล้ำค่านี้ให้กับผม

จากความสำเร็จของการแข่งขัน “GR Supra GT Cup ASIA 2020 [รอบระดับภูมิภาค]” เดวิด นอร์ดสตรอม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ของโตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิค กล่าวว่า “รายการ ‘GR Supra GT Cup ASIA’ เป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้จากพลังแห่งความหลงใหลในยานยนต์และความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด และเรายินดีที่ได้แบ่งปันความตื่นเต้นของรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคกับแฟน ๆ e-Motorsport และผู้ที่ชื่นชอบการแข่งรถ นักแข่งที่เข้ารอบสุดท้ายในระดับภูมิภาคนั้นล้วนมีความสามารถน่าทึ่งและทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นกับการแข่ง GR Supra อันเป็นสัญลักษณ์ในสนามแข่งที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดแห่งหนึ่งทั่วโลก ขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับผู้ชนะทุกคนและขอให้อาลีฟประสบความสำเร็จในการแข่งขันรอบสุดท้ายระดับโลก ‘GR Supra GT Cup 2020

ทั้งนี้ อาลีฟจะเป็นตัวแทนของเอเชียไปแข่งขันกับนักแข่งระดับโลกในรอบสุดท้ายระดับโลก “GR Supra GT Cup 2020” ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้         

* เอเชีย หมายถึง ประเทศในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
**PlayStation เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Sony Interactive Entertainment Inc. และ“ PS4” เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทเดียวกัน

RELATED ARTICLES

Most Popular