Tuesday, May 21, 2024
HomeAuto TestTest DriveMercedes AMG GT S & GLE Class Coupe

Mercedes AMG GT S & GLE Class Coupe

Mercedes AMG GT S & GLE Class Coupe

งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 36 ที่ผ่านมา  บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ประเทศไทย เปิดตัว  รถ ใหม่พร้อมๆ กัน 5 รุ่นใหม่ล่าสุด   ได้แก่ The new CLA Shooting Brake รถยนต์สปอร์ตคอมแพ็คแบบ 5 ประตู, The new C-Class BlueTEC HYBRID ยนตรกรรมหรูที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลไฮบริดและผ่านการประกอบในประเทศไทยไทย (CKD),The new V-Class รถยนต์อเนกประสงค์ขนาด 6 ที่นั่ง, The new GLE-Class Coupe  และ Mercedes-AMG GT S รถยนต์สปอร์ตรุ่นที่ 2 ในกลุ่ม AMG ภายใต้แบรนด์Mercedes-AMG ล่าสุด

2 ดาวเด่นที่เจิดจรัสสุดๆได้แก่Mercedes-AMG GT S  และ The New GLE 450 AMG 4 MATIC Coupe ซึ่งเป็นรถใหม่แกะกล่องที่ลืมตามองดูโลกได้ไม่นานนัก โอกาสนี้เราจะไปกินลมชมวิว กับรถทั้ง 2 คันบนเกาะภูเก็ต เก็บบรรยากาศสวยๆ อารมณ์ดีๆ หลังพวงมาลัยมาฝาก

Mercedes-AMG GT S 

รถสปอร์ตพันธุ์ดุ ขับสนุก…ช่วงล่างหนึบ

Mercedes-AMG GT S คันนี้เป็น 1 ใน 5 รุ่น ของกลุ่ม Dream Car ที่บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ประเทศไทย จำกัด เปิดตัวในงาน บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 36 ที่ผ่านมา ด้วยราคาค่าตัวอยู่ที่ 14.9 ล้านบาท เรียกว่าเป็นรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นซึ่งสำนัก AMG ได้บรรจงสร้างให้เป็นรถยนต์สปอร์ตรุ่นที่ 2โมดิฟายขนาดเครื่องยนต์ V8 สูบ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบให้กำลังสูงถึง510 แรงม้า พร้อมแรงบิดมหาศาลที่ 650 นิวตันเมตร ที่ 1,750-4,750 แค่รู้สเปคของเครื่องยนต์ก็เกิดอาการประหม่าขึ้นมาทันที แถมยังมีข้อมูลแจ้งว่า แค่สีภายนอกมีสนนราคาในการทำสูงถึง 600,000 บาท แน่นอนว่ารถสปอร์ตจากค่ายดาวสามแฉกคันนี้ต้องเป็นอะไรที่ไม่ธรรมดา

รูปพรรณสัณฐานของรถคันนี้ใครไม่เหลียวมองก็คงเป็นพวกที่ไม่สนโลกอย่างแท้จริง เพราะทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่พบเห็นถึงกับมองแบบเหลียวหลัง ห้องโดยสารก็เป็นทีเด็ดอีกอย่างซึ่งเป็นมนต์สะกดให้ผู้ที่เข้าไปนั่งภายในต้องใช้เวลาชื่นชมความอลังการ รูปแบบการตกแต่งเบาะนั่งที่เป็นแบบบัคเกตซีทพร้อมพวงมาลัยรูปทรงเดียวกับของรถแข่งฟอร์มูล่า-วัน เป็นแบบหนังกำมะหยี่ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตไม่มองข้ามคือฟังค์ชั่นต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ได้สนุกไปกับ AMG RIDE CONTROL ที่เลือกฟิลลิ่งการขับขี่ได้ถึง 3 โหมดพร้อมตัวช่วยการขับขี่อีกเพียบซึ่งทำความเข้าใจกับสวิตช์ควบคุมระบบต่างๆ ได้ไม่ยาก

ลองของจริงกันสักหน่อยแบบไม่เค้นกำลังเครื่องยนต์มากมายนัก ขับขี่ตามเส้นทางพื้นราบและมีโค้งให้ลองระบบช่วงล่างว่าจะหนึบแน่นขนาดไหน เริ่มกันด้วยโหมด ComFort ระบบนี้ออกแบบมาเพื่อขับชิลล์ๆ ในสไตล์นุ่มนวล กดคันเร่งไปเรื่อยๆ พวงมาลัยไม่หนักอย่างที่คิด ระบบส่งกำลังปรับเปลี่ยนไปตามลำดับของรอบเครื่องยนต์ ต่อจากนั้นจึงลองโหมด SPORT ฟังก์ชั่นนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงทั้งน้ำหนักของพวงมาลัย และความหนึบของระบบช่วงล่างเรียกได้ว่ากระชับและมั่นใจยิ่งขึ้นกว่าโหมดแรก มาถึงโหมด Sport + ต้องบอกว่าระบบนี้เตรียมพร้อมไว้ซิ่งเท่านั้น

พวงมาลัยพร้อมช่วงล่างแน่นขึ้นชัดเจนเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ กระแทกคันเร่งแบบเต็มแรงพร้อมฟังเสียงคำรามจากเครื่องยนต์ที่แผดเสียงดังสนั่น พร้อมกระชากใจด้วยเสียงแบล็คไฟล์ในขณะที่ถอนคันเร่งและเปลี่ยนเกียร์ แผงแดชบอร์ดด้านหน้ารถแสดงตำแหน่งเกียร์ไว้ที่เลข 5 เท่ากับยังเหลืออีก 2 เกียร์ที่เครื่องยนต์ยังไม่นำพาไปถึง แต่เข็มไมล์แสดงความเร็วไปแตะๆ อยู่ที่ 200 กม./ชม. จึงเป็นเหตุให้ถอนคันเร่งและเปลี่ยนโหมดกลับไปยัง ComFort อีกครั้ง

เวลาที่ได้ทดลองขับ Mercedes-AMG GT S ไม่นานสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอะไรที่พอเพียงสำหรับรถสปอร์ตพันธุ์ดุ  หลังจากลองกระแทกคันเร่งและสังเกตเข็มความเร็วที่พุ่งทะยานกับระยะเวลาอันน้อยนิดที่เครื่องยนต์สร้างพลังออกมาพร้อมกับเสียงแบล็คไฟล์ที่ดังทุกครั้งในช่วงเปลี่ยนเกียร์ ทำให้เริ่มสับสนว่าMercedes-AMG GT S คันนี้ คือรถสปอร์ตหรือรถแข่งกันแน่

The New GLE 450 AMG4 MATIC Coupe

เอสยูวีหรูสไตล์สปอร์ตคูเป้

หลังจากลองที่สุดของสายพันธุ์สปอร์ตจากค่ายดาวสามแฉก คิวต่อมาก็ถือว่าเป็นไฮไลท์ไม่แพ้คันแรก สำหรับ The New GLE 450 AMG 4 MATIC Coupe ซึ่งเป็นรถรุ่นใหม่และเปิดตัวให้โลกรู้ไปในงาน 2015 New York International Auto Show ก่อนจะมาโชว์โฉมพร้อมขายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ที่ผ่านมาโดยอาจจะเป็นตัวแทนของ M- Class ในอนาคต และแน่นอนว่าถูกจัดวางให้อยู่ในพิกัดเดียวกับBMW X6 ที่ถือเป็นมวยตรงรุ่นก็ว่าได้

ด้วยรูปทรงซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างรถเอสยูวีและคูเป้มาไว้ด้วยกัน ผนวกกับสมรรถนะความแรงของเครื่องยนต์ที่ไม่แพ้รถสปอร์ต จึงได้มาซึ่งนิยามของคำว่า “เอสยูวีสปอร์ตคูเป้” แถมได้รับการแต่งซิ่งจากสำนัก  AMG ทั้งในเรื่องของบอดี้พาร์ท และ เครื่องยนต์ ซึ่งแน่นอนว่ารถคันนี้ต้องมีอะไรที่พิเศษกว่ารุ่นปกติ

นอกจากรูปโฉมที่ดูสุขุม ภายในดีไซน์เรียบหรูจนน่าหลงใหลมากับความกว้างขวาง และสะดวกสบาย ออกแบบให้มี 5 ที่นั่ง ซึ่งสามารถเลือกปรับและพับเบาะนั่งด้านหลังได้แบบ 1/3 หรือ 2/3 และสิ่งที่ต้องทึ่งนั่นคือระบบ Dynamic Select ที่เลือกขับขี่ 5 แบบ คือ Individual ที่ช่วยจดจำการขับขี่ตามสไตล์ของผู้ใช้, Comfort ฟิลลิ่งใกล้เคียงกับรถซีดาน, Slippery สำหรับพื้นผิวที่ลื่นหรือใช้ในขณะฝนตก, รวมถึง Sport และ Sport+ เพื่อการขับขี่ที่เร้าใจและสนุกยิ่งขึ้น

AMG จัดเต็มขุมพลังให้ The New GLE 450 AMG 4 MATIC Coupe คันนี้ โดยโมดิฟายเครื่องยนต์เบนซินแบบ V6 ทวินเทอร์โบขนาด 2,996 ซี.ซี. กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 367 แรงม้า ที่ 5,500-6,000 รอบ/นาที แรงบิด 520 นิวตัน-เมตร ที่ความเร็ว 1,800-4,000 รอบ/นาทีพร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบ 9G-TRONIC ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Permanent all-wheel drive

เส้นทางที่ใช้ทดลองขับรถคันนี้มี 2 รูปแบบ คือบนพื้นผิวถนนที่ลาดยางและบนพื้นทรายริมชายหาดที่สะท้อนการใช้งานระบบขับเคลื่อน 4 ล้อให้เต็มสมรรถนะ โหมด Comfort เป็นไปอย่างสบายๆ ขับเพลินๆ แต่หากเลือกสนุกแบบหลังติดเบาะต้องปรับไปที่โหมด Sport และ Sport+ ที่จะทำให้ลืมว่ารถที่ขับอยู่คือรถครอสโอเวอร์ โดยจะทำงานร่วมกับช่วงล่างถุงลม AIRMATIC แบบปรับได้ ซึ่งตัวรถจะโหลดเตี้ยลงอัตโนมัติขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน ต่อจากนั้นคือการทดลองอีกโหมดที่น่าสนใจในฟังก์ชั่น Slippery ที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนพื้นผิวที่ลื่น ด้วยการกระโจนลงหาดทรายและสร้างความคุ้นเคยเพื่อรับรู้ถึงความแตกต่าง สิ่งที่พบและสัมผัสได้คือการถ่ายกำลังไปยังล้อทั้ง 4 ที่ไม่เท่ากัน ทำให้ลดการลื่นไถลหรือฟรีทิ้ง และควบคุมรถได้ง่ายดาย

The New GLE 450 AMG 4 MATIC Coupe คันนี้นอกจากจะสะท้อนถึงความหรูหรา และสง่างามในสไตล์ของเอสยูวีสปอร์ตคูเป้ที่ให้การขับขี่ที่สนุก เร้าใจ จากเครื่องยนต์ทรงพลัง การควบคุมรถก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจ โดยยกหน้าที่ให้กับระบบ Dynamic Select โหมดขับขี่รูปแบบต่างๆ ที่จะคอยอำนวยความสะดวกและมั่นใจได้ในทุกสภาพเส้นทาง

RELATED ARTICLES

Most Popular